ข้อระวังในการเพิ่มไลค์
ผู้ให้บริการเพิ่มไลค์ เขาไปเอาไลค์มาจากไหน?

ผู้ให้บริการเพิ่มไลค์ เขาไปเอาไลค์มาจากไหน?

ทุกวันนี้เราคงเห็นมีผู็้้ให้บริการเพิ่มไลค์ให้กับแฟนเพจเฟสบุ๊คเยอะมาก หลายคนคงสงสัยว่าแล้วเขาไปเอาไลค์มาจากไหน ที่นี่มีคำตอบครับ ก่อนอื่นต้องบอกว่าไลค์ที่มีคุณภาพที่สุดคือไลค์ที่เกิดจากผู้สนใจเนื้อหา สินค้าหรือบริการที่เพจนั้นนำเสนอ เขาจึงกดไลค์เพื่อจะได้ติดตามต่อ แต่หากเพจไม่ได้เป็นแบรนด์ หรือบุคคลที่เป็นที่รู้จักการที่จะไลค์ที่มีคุณภาพจะไม่สามารถได้มาง่ายนัก

ดังนั้นทุกวันนี้จึงมีบริการเพิ่มไลค์เกิดขึ้นมากมาย คือเสนอเพิ่มไลค์แลกกับจำนวนเงิน ถึงแม้การซื้อเหรียญเป็นการทำผิดกฏของ Facebook แต่ก็เป็นที่นิยมมากที่สุดในเวลานี้ การเพิ่มไลค์ที่ได้จากการซื้อไลค์เป็นวิธีที่ง่ายสะดวกและเร็วที่สุด แต่เป็นวิธีที่ผลดกฏของ Facebook และเสี่ยงต่อการได้รับผลตามมามากที่สุดหาก Facebook เอาจริงเอาจังกับเรื่องนี้ แต่การซื้อไลค์ก็ยังเป็นที่นิยมของเจ้าของเพจที่ต้องการเพิ่มไลค์ภายในเวลาอันสั้น

basic-facebook-page-insights

เรามาลองดูว่าที่เขาขายไลค์กันนั้นเขาไปเอาไลค์มาจากไหน แหล่งมี่มาของไลค์ที่เราๆซื้อกันนั้นมากจาก 2 แหล่งหลัก คือใช้สคริิปต์เจนไลค์เสมือ และไลค์ที่ได้จากคนกดจริงๆ

  1. แหล่งไลค์ที่ไม่ได้เกิดจากคนกดไลค์จริงๆ

ไลค์ที่ได้จากสคริปต์คือ ไลค์ที่ไม่ได้เกิดจากตัวตนของคนที่เป็๋นเจ้าของจริงๆ แต่เกิดจากโปรแกรมหรือสคริปต์ที่โปรแกรมเมอร์เขียนไว้ เมื่อเปิดรันทิ้งไว้แล้วโปรแกรมจะไปสร้าง action ไปเพิ่มไลค์ในเพจเป้าหมาย เสมือนกับไลค์เพิ่มขึ้นจริงๆ แต่จริงๆแล้วเป็นไลค์เสมือน หรือบางครั้งเรียกไลค์แบบนี้ว่าผี หลักการคร่าวๆ คือหาทางส่งค่าคลิ๊กไปยังเพจโดยใช้โปรแกรมหรือสคริปต์เพื่อหลอกให้เฟสบุ๊กเข้าใจว่าเป็น action กา่รไลค์ คือประมาณว่าทำเหมือนมีเมาส์ไปคลิ๊กตรงไลค์ แล้วค่ากดคลิ๊ก็จะเกิดขึ้น จริงๆแล้วไม่มีใครคลิ๊กจริงๆ แต่ก็มีคนพยายามทำโปรแกรมออกมาหลายๆรูปเรื่อยๆบางโปรแกรมถูกเฟสบุ๊คจับได้เพจที่ได้รับไลค์ก็อาจจะถูกแบนไป

วิธีแบบนี้ใช้กันเยอะเมื่อก่อนหน้านี้ 3-4 ปีก่อน หลักจากนั้น facebook มีวิธีการดักและจัดการอย่างจริงๆจังๆ และทำการแบนเพจที่ได้รับไลค์นั้นไปเลย ช่วงหลังๆนี้ไม่ค่อยไำด้ผลแล้ว แต่ก็เห็นมีคนประกาศรับทำ และแสดงให้ดูใน youtube อยู่เหมือนกันแต่ความนิยมน้อยลงเนื่องจากเชื่อถือไม่ค่อยได้

fakelikes

 

  1. แหล่งไลค์ที่ได้มาจากกดไลค์จริงๆจริงๆ

มีแบบคนเต็มใจกดจริงๆ แบบกึ่งเต็มใจกึ่งโดนยัดเยียด และแบบโดนหลอกให้กดโดยที่คนกดไม่รู้ตัวว่าได้กดไลค์เพจไปแล้ว มีดังนี้

ไลค์ที่เกิดจากคนกดจริงๆ ที่ผู้ให้บริการเพิ่มทำกันเป็นธุรกิจจริงจัง ไลค์ที่ได้เกิดจากจากกลุ่มคนที่รับเพิ่มไลค์ไปจ้างให้แรงงานกดไลค์ บางที่ถึงกับตั้งเป็นองค์กร แล้วให้แรงงานที่มีอยู่เป็นคนกดไลค์เพจตามออร์เดอร์ หรือไปจ้างกลุ่มแรงงานกดไลค์โดยเฉพาะ คนงานที่รับจ้างกดมักจะมี Facebook Account จำนวนมาก โดยองค์กรเป็นผู้สมัครให้ หรือสมัครเอง รับจ้่างกดกดให้ให้เพจที่ตัวแทน หรือคนรับบริการนำมาให้กดอีีกที กระบวนการเช่นนี้ี้เป็นที่นิยมมากในประเทศโลกที่ 3 เช่นอินเดีย บังคลาเทศ ศรีลังกา ซึ่งเป็นประเทศที่รายได้ต่อวันน้อย แต่พอมีการเข้าถึงอินเตอร์เน็ตของประชากรพอสมควร เนื่องจากมีจำนวนประชากรมากและค่าแรงต่ำ ดังนั้นการรับจ้างกดไลค์จริงเป็นงานที่สบายได้เงินเร็ว ผู้ให้บริการเพิ่มไลค์จะมีเน็ตเวิร์คไปยังคนที่มีเฟสบุ๊คซึ่งมีเป็นพันๆคน คนหนึ่งมี fb เป็นสิบๆ หรือร้อยๆ ทั้งวันเขาก็จะให้คนงานคอยกดไลค์ให้ลูกค้าทั้งวัน วิธีนี้ fb เริ่มจับได้แล้ว และจัดการแบน user ที่มีหลายแอคเค้าท์ เริ่มเข้มจริงๆจังๆแล้ว

facebook-at-work

– ไลค์ที่คนกดจริงๆ แต่กดไลค์กับข้อแลกเปลี่ยนเฉพาะด้่าน เช่นเงิน ของรางวัล หรือได้ไลค์กลับคืน โดยที่คนกดไลค์รู้อยู่แน่ชัดว่าได้กดไลค์ไปเพื่อแลกกับสิ่งตอบแทน ลักษณะแบบนี้เริ่มมีเยอะขึ้นในช่วงหลังๆ เช่นเว็บ getmelike.com นี้ก็เป็นหนึ่งในประเภทนี้ เพียงแต่ getmelike.com เราไม่ขายไลค์ ไม่รับปั้มไลค์ให้ลูกค้าใดๆทั้งสิ้น แต่ต่างประเทศจะใช้เว็บลักษณะนี้รับปั้มไลค์ให้ลูกค้า เพราะ Admin สามารถเอาเพจของลูกค้ามาฝากไว้โดยไม่ต้องเสียอะไร และบางครั้งก็รับจ้างเพิ่มไลค์ไปในตัวด้วย เมืองไทยเว็บแบบนี้ปั้มไม่ค่อยได้มากเนื่องจากจำนวนสมาชิกไม่เยอะ จะได้สูงสุดตามจำนวนสมาชิกเท่านั้น ผู้รับเพิ่มไลค์บางคนก็นำเพจที่รับมาไปวางในเว็บลักษณะนี้หลายๆเว็บก็พอเพิ่มไลค์ได้ส่วนหนึ่ง

คนกดไลค์จริงๆ แต่ไม่ได้เกิดจากการตั้งใจกดไลค์เพจจริงๆ
แต่เป็นการกดจากป้าย แบนเนอร์ หรือปุ่มต่างๆ ที่ปรากฏขึ้นในหน้าเว็บ เพื่อหลอกเพื่อให้ได้ไลค์ โดยที่คนกดไม่รู้ว่าโดนหลอกให้กดไลค์ไปแล้ว เจ้าของเว็บจะเขียนโค๊ดซ่อนไว้ปุ่มหรือภาพที่เห็นจริงๆแล้วเป็นปุ่มหลอก พอกดไปแล้วปรากฏว่าเป็นการกดไลค์ของเพจที่แอบซ่อนไว้ ตัวอย่างเช่นพวกโฆษณาเชิญชวนให้ดาวโหลด์ เล่นเกมส์ แจกของ ดูหนังโป้ โปรแกรมที่คนจำนวนมากต้องดาวน์โหลด ฯลฯ

คนกดไลค์จริงๆ และคนที่กดไลค์รับรู้และเต็มใจกด
เพื่อแลกกับการเข้าถึงเนื้อหา แอป หรือเกมส์ต่างๆ โดยที่คนกดไลค์ก็ไม่ได้สนใจมากกลับไลค์ที่กดไปนักขอแค่ได้เข้าถึงสิ่งที่ต้องการไว้ก่อน วิธีที่ใช้กันมากที่สุดคือสร้างแอปขึ้นมาแล้วให้คนกดไลค์เพจที่นำมาเสนอ ก่อนที่คนจะสามารถเข้าถึงแอปนั้นได้จะต้องกดไลค์ก่อนเพื่อได้ใช้แอปนั้นๆ หรือดาวน์โหลดสิ่งที่ต้องการ

people-like-natural

คนรับจ้างเพิ่มไลค์เป็นพันธมิตรกับ Admin ของแฟนเพจที่มีคนไลค์เยอะๆ
หรือคนรับจ้างเพิ่มไลค์เป็นเจ้าของเพจที่มีคนไลค์เยอะๆอยู่แล้ว เช่นเพจที่มีคนไลค์อยู่แล้วหลายๆหมื่น หรือเกินหลักแสน วิธีนี้จะได้ like ได้ง่ายพอสมควร วิธีการคือเอาลิงค์เพจ หรือ share รูปของลูกค้าแทรกในโพสต์ไทม์ไลน์ของเพจคนไลค์เยอะเป็นระยะๆ แล้วเขียนแนะนำหรืออ้างอิงเนื้อหาที่เกี่ยวข้อง ก็จะมีคนจำนวนหนึ่งสนใจและกดไลค์ ตัวอย่างเพจมีคนไลค์ 2 แสนคน ในจำนวนนั้นหากมีคนสนใจเพจนั้นแค่ 1% ก็จะมีคนกดไลค์ 2000 คนแล้ว

ผ่านเน็ตเวิร์ค กดไลค์ได้เงินทั้งของไทยและต่างประเทศ
อันนี้เป็นจะเป็นที่รวมของคนที่ต้องการได้เงินจากการดูโฆษณา หรือกดไลค์ ทั้งต่างประเทศและของไทย เข้าไปสมัคร ระบุเพศ ที่เหลือก็กดไลค์ หรือทำนู้นทำนี่ ตามที่ระบุึ แล้วรวบรวมคะแนนแลกเป็นเิงิน อันนี้ฮิตที่สุด วิธีการคือเข้าไปในเน็ตเวิร์คเฉพาะด้านในการหารายได้จากการกดไลค์ เอาเพจที่ต้องการเพิ่มไลค์ไปลงในลักษณะของงานเพิ่มไลค์ เน็ตเวิร์คประเภทนี้จะแบ่งสมาชิกออกเป็น 2 ฝั่งคือฝั่งผู้โฆษณา (Advertiser) ซึ่งก็คือคนที่เอาเพจมาลงในเน็ตเวิร์คและจ่ายเงินเมื่อได้รับไลค์ และสมาชิกฝัู่งผู้จำหน่าย (Publisher) ซึ่งก็คือคนที่เข้ามากดไลค์

like-social-media

ในฝั่งของคนกดไลค์ สมาชิกในเน็ตเวิร์คนั้นก็จะเข้ามากดแล้วได้เงินตามจำนวนที่กดไป ประมาณว่าได้ไลค์ละ $0.005 สมาชิกก็กดไปเรื่อยๆ ตั้ง 1000 ไลค์เขาจะได้ 5 เหรียญ หรือ 150 บาท แต่เขาก็กดไปเรื่อยๆ วันเดียว 500 ไลค์ ก็ไม่ถึงกับปวดมือ และสมาชิกในเว็บเน็ตเวิร์คแต่ละแห่งมีหลายหมื่นคน แต่ละคนมีหลาย Account วันๆหนึ่งสามารถเพิ่มไลค์ได้หลายพัน ลักษณะนี้คนที่รับจ้างไลค์ก็คือสมาชิก

ในฝั่งของผู้โฆษราคนจ้างเอาโฆษณามาลงและจ่ายค่าบริการในส่วนที่ถูกกว่าฝั่งคนกดไลค์ เช่่นรับจ้างมา 1000 ไลคในราคา์ 500 บาทบ้าง 700 บาทบ้าง แล้วเอามาจ่ายให้สมาชิกที่กด แค่ 150 บาทต่อพันไลค์ และเสียค่าบริการให้กับเน็ตเวิร์คนิดหน่อย ที่เหลือส่วนต่างคือกำไรนั่นเอง

ไลค์ที่มาจากกลุ่มรับจ้างกดไลค์เป็นแบบโปรเจคต์เฉพาะ
ไม่ได้ก่อตั้งเป็นองค์กรจริงจัง แต่เป็นกลุ่มโปรเจคต์เฉพาะ ไม่ทำผ่านเน็ตเวิร์คใดๆ แต่จะเป็นทีมงานของตัวเองไม่ต้องผ่านเน็ตเวิร์คใดๆ หรือมีพันธมิตรทำเป็นทีมงานด้วยกัน เป็นไลค์ที่เกิดจากคนจริง แต่เป็นคนเพียงไม่กี่คน ลักษณะแบบนี้แต่ละคนจะมี facebook account จำนวนมาก และสร้างเพศ อายุขึ้นมาตามที่ต้อง เพราะการขายไลค์ที่สามารถระบุเพศได้จะแพงกว่าไม่ระบุเพศ

facebookbox

ในทีมงานก็มีตั้งแต่ 2-3 คนจนถึงหลายๆสิบคนหรือมากกว่านั้น ทำเป็นทีมในลักษณะงานนอกเวลาหรือโปรเจคต์เฉพาะ แต่ละคนจะมีหลายสิบถึงหลักร้อย account หรือมากกว่านั้นแล้วแต่ทีมงานมีความสามารถในการลงทุน โดยจะทำงานเป็นทีม การจะได้ facebook account จำนวนเยอะขนาดนี้ จะต้องลงทุนซื้อซิมการ์ดจำนวนมากในราคาถูกเพื่อทำการยืนยันตัวเอง ซิมที่ซื้อมานอกจากจะสามารถใช้ยืนยัน facebook ได้แล้วก็ยังสามารถใช้ยืนยัน google ได้อีกด้วย เมื่อยืนยันตัวเองครั้งเดียวก็จะสามารถใช้ได้ตลอดเพราะ facebook จะไม่บล๊อก account ที่ยืนยันตัวเองแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือหาลูกค้าที่ต้องการซื้อไลค์ก็สามารถใช้ account เดิมที่มีกดไลค์เพจที่รับมา โดยที่ account ที่มีอยู่สามารถนำไปกดไลค์ลูกค้ารายใหม่ๆได้เรื่อยๆ

หากมีแฟนเพจแล้วยังไม่มีไลค์และต้องการเพิ่มไลค์ฟรี หรือเป็นการเพิ่มไลค์เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือ หาหาไลค์ให้แฟนเพจในช่วงเริ่มต้น ลองใช้บริการเพิ่มไลค์ของ Ezylike ดูครับ

Ezylike เป็นเว็บเพิ่มไลค์ฟรีที่เป็นไลค์ของ account ของคนจริง ไม่มีการปั้มไลค์โดยใช้โปรแกรมหรือ account ปลอมแต่อย่างไร อยากศัยหลักการแลกไลค์ด้วยความสมัครใจ

แต่ระยะยาวเราก็ยังแนะนำให้ให้ความสำคัญกับการเพิ่มไลค์แบบยั่งยืนควบคู่กันไปด้วยครับ

Share this Story

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

บทความเก่า

โพตส์ล่าสุด